Champions do not become champions when they win the event, but in the hours, weeks, months and years they spend preparing for it. The victorious performance itself is merely the demonstration of their championship character.
T. Alan Armstrong

ค.ศ. 2011 ครบรอบ 2,500 ปีของการวิ่งมาราธอน

วิมุติ วสะหลาย

ปี 2554 นี้ เป็นปีมหามงคลสำหรับประชาชนชาวไทย เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงมีพระชนมายุครบ รอบหรือ 84 พรรษา จึงนับเป็นปีที่น่าปลาบปลื้มยินดีอีกปีหนึ่งสำหรับชาวไทยทุกคน

ในขณะเดียวกัน ปี 2554 นี้ก็เป็นปีมหามงคลสำหรับวงการวิ่งระยะไกลอีกเช่นกัน เนื่องจากปีนี้เป็นปีที่ครบรอบ 2,500 ปีของสมรภูมิมาราธอน อันถือว่าเป็นต้นกำเนิดของการวิ่งมาราธอน

ตำนานการวิ่งมาราธอน

เมื่อ 490 ปีก่อนคริสตกาล กองทัพเปอร์เซียจำนวน 150,000 นายได้กรีฑาทัพเข้าบุกกรีก การโจมตีเริ่มขึ้นที่อ่าวมาราธอน ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเอเธนส์ ฝ่ายกองทัพกรีกมีกำลังพลเป็นรองกว่ามากด้วยจำนวนทหารเพียง 10,000 นายเท่านั้น

แม้กองทัพเปอร์เซียจะได้ชื่อว่าเป็นกองทัพที่เกรียงไกรที่สุดในโลกในยุคนั้น แต่สมรภูมิมาราธอนกลับจบลงด้วยชัยชนะของกรีก โดยฝ่ายกรีกเสียกำลังพลไปเพียง 203 นาย ส่วนเปอร์เซียสูญเสียไปถึง 4,600 นายและต้องล่าถอยไป

สุสานมาราธอน ใกล้หมู่บ้านมาราธอน ประเทศกรีซ สถานที่ฝั่งศพทหารกรีกในสมรภูมิมาราธอน


การถอยทัพของเปอร์เซียเป็นทั้งข่าวดีและข่าวร้าย ทัพกรีกรู้ดีว่ากองเรือจากเปอร์เซียเพียงแต่ถอยเพื่อจะยกทัพตลบหลังกลับไปตีที่เอเธนส์ ซึ่งเรื่องนี้ต้องแจ้งให้ทางเอเธนส์ได้รับรู้โดยเร็ว ทหารสื่อสารนาม เฟดิปพิดีส จึงต้องรับหน้าที่ส่งข่าวด้วยการวิ่งเป็นระยะทางเกือบ 40 กิโลเมตรจากทุ่งมาราธอนไปยังเอเธนส์ เมื่อไปถึงเอเธนส์ เฟดิปพิดีสได้พูดว่า “Nenikèkamen” ซึ่งหมายถึง "เราชนะแล้ว" เมื่อสิ้นคำก็ล้มลงสิ้นใจ การวิ่งครั้งประวัติศาสตร์ของเฟดิปพิดีสในครั้งนั้น ได้กลายเป็นต้นกำเนิดของการวิ่งมาราธอนในเวลาต่อมา

ภาพวาดเฟดิปพิดีส โดย ลูก-โอลีวีเย แมร์ซง ใน ค.ศ. 1869


นี่คือตำนานที่ได้รับการบอกกล่าวเล่าขานกันอย่างแพร่หลาย แต่ตำนานนี้ก็เป็นเช่นเดียวกับตำนานอื่นอีกหลายตำนาน ที่บอกเล่าสิ่งที่ผู้เล่าอยากให้เป็น หาใช่บอกเล่าเรื่องที่มันเป็น หากศึกษาตำนานนี้ในแง่มุมของประวัติศาสตร์แล้ว จะพบความน่าเคลือบแคลงและคลุมเครือในหลายประเด็น จนอดไม่ได้ที่จะสงสัยว่า ตำนานอันน่าสุนทรีย์นี้มีความจริงอยู่สักกี่ประโยคกัน

หลักฐานเอกสารเก่าแก่ที่สุดเท่าที่หาได้ เป็นบันทึกที่เขียนโดยนักประวัติศาสตร์ชาวกรีกชื่อ เฮรอโดตัส ที่เขียนในปี 440 ก่อนคริสตกาล เอกสารฉบับนี้ได้บันทึกเรื่องราวของสมรภูมิมาราธอน และปรากฏชื่อของเฟดิปพิดีสว่าเป็นทหารที่วิ่งจากเมืองเอเธนส์ไปยังเมืองสปาร์ตาเพื่อขอกำลังเสริมไปช่วยทัพที่มาราธอน ระยะทางจากเอเธนส์ไปสปาร์ตาไม่ใช่ 40 กิโลเมตร แต่เป็น 235 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามทางสปาร์ตาได้กล่าวปฏิเสธเนื่องจากอยู่ในช่วงประกอบพิธีคาร์เนียซึ่งจะสิ้นสุดในคืนจันทร์เพ็ญ หลังคืนจันทร์เพ็ญจึงจะไปช่วยได้ เฟดิปพิดีสต้องวิ่งนำข่าวน่าผิดหวังกลับไปแจ้งทางเอเธนส์อีกครั้ง รวมระยะทางไปกลับเกือบ 500 กิโลเมตร

เป็นที่น่าสังเกตว่า การวิ่งระหว่างทุ่งมาราธอนกับเอเธนส์ไม่ปรากฏในเอกสารของเฮรอโดตัสเลย การวิ่งเส้นทางดังกล่าวนี้ปรากฏครั้งแรกในกวีนิพนธ์ชื่อ ออนเดอะกลอรีออฟเอเธนส์ ของ พลูทาร์ค ซึ่งเขียนขึ้นหลังจากศึกมาราธอนนานถึง 600 ปี แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้ระบุว่าคนที่วิ่งนั้นคือเฟดิปพิดีส ถัดจากนั้นมาอีกหนึ่งศตวรรษ ลูเซียนแห่งซาโมซาตา ได้ระบุชื่อนักวิ่งจากมาราธอนมาเอเธนส์ว่า ฟิลิปพีดีส (ไม่ใช่เฟดิปพิดีส) (k)

จนกระทั่งล่วงมาถึง ค.ศ. 1879 รอเบิร์ต บราวนิง ได้เขียนบทกวีชื่อ "เฟดิปพิดีส" โดยได้จับเรื่องดังกล่าวข้างต้นมาผูกกันเป็นเรื่องเดียว งานของบราวนิงนี้เองที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายจนเป็นที่เข้าใจกันทั่วไปว่าคือประวัติของการวิ่งมาราธอน (g)(j)

ไม่ว่าการวิ่งในตำนานนั้นจะเคยเกิดขึ้นจริงหรือไม่ เรื่องราวของเฟดิปพิดีสก็ตราตรึงใจคนหลายคน ซึ่งในจำนวนนี้ก็รวมถึงผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกสมัยใหม่ที่เอเธนส์ ด้วยเหตุนี้การแข่งขันโอลิมปิกสมัยใหม่ครั้งแรกในกรุงเอเธนส์ที่จัดขึ้นใน ค.ศ. 1896 จึงได้บรรจุแข่งขันวิ่งมาราธอนด้วย การวิ่งย้อนรอยตำนานที่มีอายุยาวนานถึง 24 ศตวรรษก็ได้เริ่มขึ้นเป็นครั้งแรก การแข่งขันครั้งนั้นเกิดขึ้นในวันที่ 10 เมษายน 1896 กำหนดระยะทางไว้ที่ 40 กิโลเมตร มีจุดเริ่มต้นจากสะพานมาราธอน เส้นชัยอยู่ที่สนามกีฬาโอลิมปิกในเอเธนส์ ผู้ชนะในครั้งนั้นคือ สไปริดอน ลูอิส จากกรีซ ด้วยเวลา 2:58:50 ชั่วโมง เส้นทางที่แข่งขันมาราธอนในครั้งนั้นยังคงใช้แข่งขันมาจนถึงปัจจุบันในมาราธอนประจำปีชื่อ เอเธนส์คลาสสิกมาราธอน

ในเมื่อมีการแข่งวิ่งมาราธอนที่วิ่งจากมาราธอนไปเอเธนส์ได้ เหตุใดจะไม่มีการแข่งวิ่งที่วิ่งจากเอเธนส์ไปสปาร์ตาด้วยเล่า? การแข่งในเส้นทางนี้มีจริง แต่ไม่ได้เรียกการวิ่งมาราธอน รายการนี้มีชื่อว่า สปาร์ตาทลอน เส้นทางวิ่งมีระยะทาง 246 กิโลเมตร จัดขึ้นทุกปีตั้งแต่ปี 2526 เป็นต้นมา

ปี 2011 หรือปี 2010?

สมาคมมาราธอนและการแข่งขันระยะไกลนานาชาติ หรือ เอมส์ (AIMS--Association of International Marathons and Distance Races) ได้ประกาศว่าปี 2010 เป็นปีครบรอบ 2,500 ปีของการวิ่งมาราธอน โดยได้ออกตราสัญลักษณ์และเว็บไซต์เพื่อฉลองวาระพิเศษนี้ (http://www.2500marathonanniversary.com/) นอกจากนี้ข่าวการครบรอบ 2,500 ปีของการวิ่งมาราธอนในปี 2010 ยังปรากฏในสื่อต่างประเทศให้เห็นกันประปรายตลอดปีที่ผ่านมา ยิ่งกว่านั้นการแข่งขันวิ่งมาราธอนหลายรายการที่จัดขึ้นใน ค.ศ. 2010 ก็ถือโอกาสอ้างว่าเป็นการแข่งขันที่เฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 2,500 ปีของสมรภูมิมาราธอนไปด้วย เช่น ออสโลมาราธอน เอเธนส์มาราธอน แต่ทั้งหมดนี้เป็นการตีความผิดอย่างชัดเจน เพราะ ค.ศ. 2010 ยังไม่ใช่วาระครบ 2,500 ปีของศึกมาราธอน การคำนวณปีที่คาบเกี่ยวระหว่างยุคก่อนคริสตกาลกับหลังคริสตกาล จะนำตัวเลขทั้งสองมาบวกกันเฉย ๆ ไม่ได้ เนื่องจากคริสต์ศักราชเริ่มต้นที่ ไม่ใช่ ไม่มีปี ค.ศ. ดังนั้นหากต้องการหาระยะเวลาของสองเวลา จะต้องนำผลบวกของปีมาหักลบอีก ด้วยเหตุนี้ ปีที่ครบ 2,500 ปีของศึกมาราธอนจริง ๆ จึงไม่ใช่ ค.ศ. 2010 แต่เป็นปี 2011 หรือ พ.ศ. 2554

ความผิดพลาดทำนองเดียวกันนี้ได้เคยเกิดขึ้นอย่างกว้างขวางเมื่อ 10 ปีก่อน เมื่อโลกเข้าสู่คริสต์ศักราช 2000 ได้มีการเฉลิมฉลองการขึ้นคริสต์สหัสวรรษใหม่กันทั่วโลก ทั้งที่จริงแล้วสหัสวรรษใหม่เกิดขึ้นใน ค.ศ. 2001 ในครั้งนั้นชาวโลกเกือบทั้งโลกฉลองเก้อก่อนเวลาถึงหนึ่งปี สาเหตุที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดกันนั้น ก็คงเพราะเผลอเข้าใจไปว่า ค.ศ. เริ่มที่ นั่นเอง ซึ่งไม่ถูกต้อง

ตราสัญลักษณ์ครบรอบ 2,500 ปีของการวิ่งมาราธอนของเอมส์ แสดงปีที่ครบรอบเป็น 2010สัญลักษณ์บนเว็บของกูเกิลที่แสดงในวันที่ 31 ตุลาคม 2553


รู้ปีแล้ว รู้เดือนรู้วันหรือไม่?

เอกสารประวัติศาสตร์หลายแหล่งได้มีการระบุวันเดือนของสงครามมาราธอนไว้ด้วย หลักฐานของกรีกบันทึกไว้ว่า กองทัพจากสปาร์ตาที่มาช่วยเอเธนส์รบมาถึงช้ากว่ากำหนด วันเนื่องจากติดเทศกาลคาร์เนีย เอกสารประวัติศาสตร์ปัจจุบันได้เทียบวันที่กับปฏิทินสุริยคติได้ผลว่าตรงกับวันที่ 12 กันยายน 490 ปีก่อนคริสตกาล แต่เมื่อไม่นานมานี้ นักดาราศาสตร์กลุ่มหนึ่งพบว่าการเทียบวันนี้อาจไม่ถูกต้อง เพราะเอกสารประวัติศาสตร์เหล่านั้นใช้ปฏิทินของเอเธนส์มาเทียบ แต่เนื่องจากคาร์เนียเป็นเทศกาลของสปาร์ตา การคำนวณเทียบวันจึงควรเทียบกับปฏิทินของสปาร์ตาซึ่งต่างจากปฏิทินของเอเธนส์ หลังจากการเทียบลำดับวันเดือนใหม่พบว่า ศึกมาราธอนเกิดก่อนหน้านั้นถึง เดือน นั่นหมายความว่าสงครามเกิดขึ้นในวันที่ 12 สิงหาคม ไม่ใช่เดือนกันยายน(c),(d)

เล็ก ๆ น้อย 

  • ชื่อเฟดิปพิดีส เขียนเป็นอักษรกรีกว่า Φειδιππίδης มีการเขียนด้วยอักษรโรมันถึง แบบ ได้แก่ Phidippides Pheidippides และ Philippides
  • ในการแข่งขันวิ่งมาราธอนในโอลิมปิกครั้งแรกที่กรีซ เศรษฐีชาวกรีกคนหนึ่งได้เสนอให้รางวัลแก่นักวิ่งกรีกคนไหนก็ได้ที่ชนะรายการนี้ด้วยการยกลูกสาวให้ แต่สไปริดอน ลูอิส ได้ปฏิเสธรางวัลนี้ (e)
  • การแข่งขันวิ่งมาราธอนในโอลิมปิก ผูกขาดสำหรับผู้ชายตั้งแต่เริ่มต้น มาราธอนหญิงในโอลิมปิกมีขึ้นเป็นครั้งแรกที่ลอสแองเจลีส ค.ศ. 1984
  • การวิ่งมาราธอน ตั้งชื่อตามสมรภูมิมาราธอน ซึ่งเกิดขึ้นที่ทุ่งมาราธอน ณ ริมอ่าวมาราธอน และที่นั่นยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านมาราธอน ซึ่งตั้งชื่อตามไม้ล้มลุกชนิดหนึ่งที่ขึ้นอยู่มากในท้องถิ่นยุคนั้น พืชชนิดนั้นก็คือ ผักชีล้อม (Foeniculum vulgareซึ่งมีชื่อเรียกในภาษากรีกว่า มาราธอน (μάραθον)(l)
  • ปัจจุบันที่ทุ่งมาราธอนไม่มีต้นผักชีล้อมขึ้นอีกแล้ว(l)


ข้อมูลอ้างอิง


พื้นที่โฆษณา

พื้นที่โฆษณา

ระบบคำนวณความเร็วและฝีเท้า

ระยะทาง : เมตร

เวลา :


ชม.

นาที

วินาที

ความเร็ว (กม./ชม.)
0
ฝีเท้า (นาที/กม.)
0
Ads box
(180x150)